Tin tức

Các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay

Khẩu trang y tế

Đeo khẩu trang có thực sự giúp bạn giảm sự lây lan của coronavirus (SARS-CoV-2) gây ra COVID-19 không? Hãy cùng tìm hiểu xem liệu khẩu trang sẽ bảo vệ bạn tới mức nào trước virus nhé.

Nếu hỏi khẩu trang có tác dụng trong việc phòng chống COVID-19 không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn cần phải kết hợp với các biện pháp bảo vệ khác như rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập nơi đông người.

Vậy tại sao các chuyên gia y tế không khuyến khích đeo khẩu trang ngay từ khi dịch mới bắt đầu khoảng tháng 1 năm 2020? Vào thời điểm đó, các chuyên gia không biết những người nhiễm COVID-19 có thể lây lan virus ở mức độ nào trước khi các triệu chứng xuất hiện. Chúng ta cũng không biết rằng một số người nhiễm COVID-19 nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào. Cả hai nhóm đều có thể vô tình truyền virus cho người khác.

Sau khi phát hiện ra những đặc điểm lây truyền của loại virus này thì các nhóm y tế cộng đồng đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về việc đeo khẩu trang. Sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chính thức đưa khẩu trang vào các khuyến nghị như một biện pháp bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm COVID-19. CDC khuyến nghị người dân có thể sử dụng bất kì loại khẩu trang nào mà mình có, có thể là khẩu trang vải chứ không cần là khẩu trang N-95 hay khẩu trang y tế dùng trong phẫu thuật.

Tuy nhiên, mỗi loại khẩu trang sẽ có những ưu điểm chuyên biệt giúp khả năng bảo vệ tăng ở mức tối đa. Hãy cùng tìm hiểu xem các loại khẩu trang phổ biến trên thị trường hiện nay là gì và khả năng bảo vệ của chúng như thế nào nhé.

Các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay

Khẩu trang y tế

Còn được gọi là khẩu trang y tế, khẩu trang y tế là một loại khẩu trang dùng một lần có thể tháo rời để bảo vệ mũi và miệng của người đeo khỏi tiếp xúc với các giọt, chất bắn và thuốc xịt có thể chứa vi trùng. Khẩu trang y tế cũng lọc được các hạt bụi lớn trong không khí, loại khẩu trang này bảo vệ những người tiếp xúc với bạn bằng cách giảm tiếp xúc với nước bọt và chất tiết đường hô hấp của người đeo khẩu trang.

Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế

So với các nước Châu Âu và Châu Mỹ thì việc đeo khẩu trang y tế phổ biến hơn ở các nước Châu Á. Họ đeo loại khẩu trang này thường xuyên, thậm chí trước cả khi có dịch. Việc đeo khẩu trang này sẽ giúp họ chống các loại bụi và vi khuẩn khi mà ô nhiễm không khí có xu hướng gia tăng tại các quốc gia này.

Hiện tại trong đợt bùng phát coronavirus gây chết người trên toàn cầu, bạn sẽ không bao giờ biết liệu những người bạn gặp có bị nhiễm hay không, vì một người bị nhiễm có thể không xuất hiện các triệu chứng trong tối đa 14 ngày sau khi tiếp xúc với loại virus nguy hiểm này. Do đó, khẩu trang y tế là vật dụng cần thiết với tất cả mọi người để chống lại giọt bắn khi hắt hơi hoặc ho từ người khác.

Có rất nhiều loại khẩu trang chống bụi thời trang và khẩu trang vệ sinh thông thường trên thị trường, và chúng không có tác dụng phòng chống coronavirus. 

Khẩu trang y tế đạt chuẩn thường được làm bằng ba lớp trở lên, bao gồm một lớp vải không dệt chống nước bên ngoài, một lớp giấy kháng khuẩn và vải kháng khuẩn ở giữa, cuối cùng là một lớp vải không dệt mềm thấm hút bên trong. Ba lớp này có các chức năng cụ thể của chúng: lớp ngoài nhằm mục đích chống nước, máu và chất lỏng trong cơ thể; lớp kháng khuẩn ở giữa sẽ là là lớp quan trọng nhất, nó được thiết kế như một bộ lọc để ngăn vi trùng xâm nhập hoặc thoát ra khỏi khẩu trang; và lớp trong nhằm thấm nước, mồ hôi và giọt bắn khi ho.

Khẩu trang y tế 3 lớp có hiệu quả như khẩu trang N95 trong việc ngăn ngừa bệnh do coronavirus đường hô hấp như COVID-19 hoặc các bệnh nhiễm virus như cúm.

Khẩu trang N95

Trên thực tế N95 là một loại khẩu trang phòng độc, khẩu trang N95 cung cấp khả năng bảo vệ nhiều hơn khẩu trang y tế vì nó có thể lọc ra cả các hạt lớn và nhỏ khi người đeo hit thở. Đúng như tên gọi, loại khẩu trang này được thiết kế để ngăn chặn 95% các hạt bụi mịn, virus và mọi tác nhân gây bệnh hô hấp

Hầu hết các chuyên viên y tế phải được đào tạo và vượt qua bài kiểm tra năng lực để có giấy chứng nhận kĩ năng trước khi sử dụng khẩu trang phòng độc N95 tại nơi làm việc. Cũng như khẩu trang y tế, khẩu trang N95 được thiết kế để sử dụng một lần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm cách khử trùng khẩu trang N95 để có thể tái sử dụng vì chi phí sản xuất loại khẩu trang này khá đắt đỏ

Khẩu trang KN95

Khẩu trang N95

Một số loại khẩu trang N95 và thậm chí một số khẩu trang vải có van một chiều giúp họ thở dễ dàng hơn. Nhưng vì van xả không khí không được lọc khi người đeo thở ra, nên loại khẩu trang này không ngăn được virus lây lan. Dưới đây là một vài thông tin cụ thể của loại khẩu trang này

N: Đây là một ký tự phân loại khẩu trang. Nó là viết tắt của “Non-Oil” có nghĩa là chỉ có thể dùng trong môi trường làm việc không có các hạt dầu. Các phân loại khẩu trang khác là R (chống dầu trong 8 giờ) và P (chống dầu).

95: Khẩu trang kết thúc bằng số 95, có nghĩa là hiệu quả chống bụi mịn và virus tới 95 phần trăm. khẩu trang kết thúc bằng số 99 có nghĩa là hiệuquả 99 phần trăm. Khẩu trang kết thúc bằng 100 có hiệu suất 99,97 phần trăm.

.3 micron: khẩu trang lọc các chất gây ô nhiễm như bụi, sương mù và khói. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các loại hạt và giọt bắn có kích thước tối thiểu 0,3 micron sẽ không lọt qua được lớp lọc ngoài khẩu trang

Chất liệu: Vật liệu lọc trên khẩu trang là sợi polypropylene không dệt tĩnh điện được dệt thành 5 lớp liên tiếp.

Van: Một số khẩu trang N95 dùng một lần đi kèm với van thở. Tác dụng của van thở ra làm giảm sức cản của quá trình thở ra, giúp bạn thở ra dễ dàng hơn

Tóm lại đây là loại khẩu trang có khả năng bảo vệ bạn tuyệt đối trước virus corona nhưng nhược điểm là khẩu trang bám sát mặt, gây cảm giác khó thở nếu đeo lâu dài. Ngoài ra giá thành của loại khẩu trang này tương đối đắt

Khẩu trang vải

Khẩu trang vải có tác dụng giữ dịch tiết mũi họng không bắn ra khi người đeo nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Khẩu trang vải có khả năng làm giảm sự lây lan của virus COVID-19 khi đi ra những nơi công cộng, giao tiếp gần với mọi người.

Khẩu trang vải có ưu điểm là giá rẻ, dễ mua và có thể tự làm tại nhà được nhưng cũng sẽ có khuyết điểm là phải giặt thường xuyên, thay nhiều chiếc trong ngày nếu không vi khuẩn tích tụ trên bề mặt khẩu trang và lây nhiễm ngược cho người đeo.

 

Khẩu trang vảiKhẩu trang vải

Trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19, thế giới trải qua tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế và khẩu trang N95. Vậy nên khẩu trang vải đã được khuyến nghị dùng thay thế như một giải pháp hiệu quả, rẻ tiền, có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần.

Khẩu trang vải có thể được làm từ các vật liệu phổ biến, chẳng hạn như miếng vải thừa hoặc các loại quần áo ít mặc tới. Khẩu trang bằng vải nên may nhiều lớp vải. Rất nhiều trang web có hướng dẫn cụ thể và cực kì dễ làm. 

Ngoài ra, để tăng khả năng bảo vệ tối đa của khẩu trang thì bạn cũng cần phải biết cách đeo khẩu trang đúng cách:

  • Trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang thì bạn cần phải rửa tay sạch sẽ để loại bỏ những vi khuẩn trên tay, tránh lây nhiễm ngược.
  • Khi đeo khẩu trang thì phải đảm bảo khẩu trang che kín miệng và mũi, nếu che không kĩ một trong hai thi đeo khẩu trang cũng vô dụng
  • Đeo khẩu trang lên tai và khẩu trang cần phải vừa khít với khuôn mặt, không có khoảng hở
  • Không nên chạm vào khẩu trang khi đeo vì cả tay và khẩu trang lúc này có thể có rất nhiều vi khuẩn.
  • Nếu bạn vô tình chạm vào khẩu trang thì hãy rửa hoặc vệ sinh tay với nước rửa tay thật sạch.
  • Nếu khẩu trang bị ướt hoặc dính dịch ho, hắt hơi, hãy đổi một chiếc khẩu trang mới sạch sẽ. Nếu là khẩu trang một lần thì tháo bằng một tay, nhấc ra khỏi vành tai và không chạm vào mặt trước của khẩu trang rồi cho vào thùng rác có nắp. Nếu là khẩu trang vải thì hãy cho vào một túi kín chờ tới khi có thể giặt được
  • Không đeo khẩu trang cho bất kỳ ai bị chứng khó thở, bất tỉnh hoặc không thể tháo mặt nạ mà không có sự trợ giúp.
  • Không đeo khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Dùng khẩu trang y tế kết hợp với các biện pháp khác như tránh tụ tập nơi đông người, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc với mọi người.

Tóm lại, các loại khẩu trang như khẩu trang y tế, khẩu trang N95 hay khẩu trang vải đều có tác dụng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi việc lây nhiễm coronavirus. Nhưng tùy thuộc vào số lượng lớp và chất liệu làm khẩu trang có đạt chuẩn hay không thì tỉ lệ bảo vệ sẽ từ 85~95%. Tỉ lệ còn lại tùy thuộc vào bạn sử dụng khẩu trang có đúng cách hay không, có kết hợp với các biện pháp khác hay không.

Các loại khẩu trang y tế dùng một lần có khả năng bảo vệ cao hơn, không cần phải giặt thường xuyên nhưng giá thành cũng cao hơn. Nguy cơ tăng lượng rác thải y tế cũng được các quan chức y tế cân nhắc.

Khẩu trang vải thì giá rẻ nhưng phải thường xuyên giặt và khả năng chống thấm cũng không cao. Phải đeo nhiều lớp thì mới có tác dụng nhưng lại gây ra tình trạng bí thở.

Cho đến thời điểm này, trước khi cộng đồng được tiêm vaccine đầy đủ và tác dụng của vaccine chống coronavirus được đảm bảo công hiệu thì khẩu trang vẫn là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bạn trước việc lây lan virus. Trên thị trường sẽ có rất nhiều loại để bạn lựa chọn nhưng hãy luôn tìm hiểu thông tin trước khi mua để đảm bảo đó là loại có tác dụng bảo vệ bạn trước các loại virus.

Bài viết khác

Leave a Reply