Tin tức

Có nên giặt và tái sử dụng găng tay y tế

Găng tay y tế dùng 1 lần

Vì coronavirus gây ra COVID-19 có thể lây lan qua các bề mặt bị ô nhiễm nên ngày càng có nhiều người mang thêm găng tay y tế như một bước bảo vệ tăng cường. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng chưa rõ về khả năng tái sử dụng của loại găng tay này.

  • Găng tay y tế đã dùng là đã dính vi khuẩn.

Tất cả các loại găng tay y tế phổ biến nhất hiện nay, bao gồm găng tay latexgăng tay nitrile đều được thiết kế để sử dụng một lần.

Lý do chính là vì việc tháo găng tay rất khó và dễ làm rách găng tay. Nếu tháo găng tay đúng cách là phải lật ngược găng tay ra ngoài, và nếu muốn tái sử dụng thì phải lật ngược lại một lần nữa để về hình dạng ban đầu, việc động chạm liên tục vào găng tay sẽ làm găng tay bị nhiễm khuẩn và dễ bị rách.

  • Giặt găng tay có thể làm chất lượng bị giảm

Khi bạn đã sử dụng găng tay của mình để chạm vào các bề mặt có khả năng bị ô nhiễm, việc làm sạch chúng để sử dụng lại sẽ đi kèm với nhiều rủi ro. Găng tay y tế không phải là vật bằng sắt thép không thể phá hủy. Cục Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động lưu ý rằng ngay cả việc bôi kem dưỡng da tay dưới găng tay cao su cũng có thể làm hỏng loại găng tay này.

Găng tay y tế dùng 1 lần

Các loại găng tay y tế hiện nay tốt nhất chỉ sử dụng một lần

Găng tay dùng một lần không được thiết kế để đeo lâu dài. Tái sử dụng găng tay dùng một lần có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm với virus COVID-19 vì các vết rách siêu nhỏ có thể to dần theo thời gian và virus hoàn toàn có thể xâm nhập. Việc giặt găng tay có thể ảnh hưởng đến chất lượng của găng tay và không được các chuyên gia y tế khuyến khích.

  • Giữ vệ sinh tay dễ dàng hơn găng tay.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc cố gắng giặt để dùng lại găng tay của mình thì hãy nhớ là, rửa tay dễ hơn là vệ sinh găng tay.

Thomas Russo, trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Đại học Buffalo, cho biết: “Giả sử bạn chạm vào một bề mặt có thể bị ô nhiễm, mặc dù theo thống kê thì điều đó ít có khả năng xảy ra bên ngoài các môi trường y tế nhưng tiếp theo bạn chỉ cần khử trùng tay. Việc khử trùng cho găng tay y tế sẽ rắc rối hơn khử trùng tay rất nhiều. 

Vậy nên không cần phải cố gắng tái sử dụng găng tay, nếu trong trường hợp bạn không có găng tay thì chỉ cần rửa tay đúng cách và thường xuyên là được.

Rửa và khử trùng tay là cách tối ưu nhất

Rửa và khử trùng tay là cách đơn giản và tối ưu

Nói tóm lại, găng tay dùng một lần không thể tái sử dụng, chúng được thiết kế để sử dụng một lần rồi vứt bỏ. Găng tay dùng một lần thường mỏng hơn so với găng tay tái sử dụng, nhằm mục đích tạo độ nhạy cao hơn để dành trong cách dịch vụ y tế hoặc các ngành thực phẩm. 

Có thể bạn muốn tiết kiệm nên muốn tái sử dụng găng tay, nhưng hãy nhớ lý do đầu tiên bạn sử dụng găng tay là để bảo vệ mình khỏi các loại virus ngoài kia. Việc tái sử dụng có thể gây hại hơn cho sức khỏe của bạn vì khi đã sử dụng thì trên bề mặt găng tay y tế sẽ có rất nhiều loại vi khuẩn tích tụ. Hiểu rõ những hậu quả khi tái sử dụng găng tay sẽ giúp bạn có thể sử dụng biện pháp này đúng cách hơn.

Bài viết khác

Leave a Reply