Tin tức

Khẩu trang N95 có giặt được không ? Lưu ý khi sử dụng

Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 được sử dụng hằng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay, đặc biệt khi dịch bệnh Covid bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam. Vậy khẩu trang N95 có thể giặt được hay không sau khi đã sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu cùng với Amsur.

1. Tác dụng và cấu tạo của khẩu trang N95a) Tác dụng của khẩu trang N95

Khẩu trang N95 là khẩu trang được làm theo tiêu chuẩn NIOSH Hoa Kỳ. N95 được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn khắt khe về khả năng lọc bụi của khẩu trang từ Viện sức khỏe và An toàn lao động của Hoa Kỳ. N95 nghĩa là lọc được ít nhất 95% các hạt rất nhỏ (0,3 micro) và các loại vi khuẩn và virus. Chữ N là viết tắt của chữ Non-Oil (Nghĩa là không có khả năng chống lại các hạt gốc khí dầu)

Khẩu trang N95

Vì vậy khẩu trang N95 có khả năng lọc bụi bẩn, vi khuẩn và virus trong không khí tốt hơn so với khẩu trang y tế thông thường đang có trên thị trường. Tuy nhiên khi sử dụng khẩu trang N95 người sử dụng phải đeo đúng cách, nếu không khẩu trang sẽ không đạt được sự bảo vệ an toàn nhất cho người sử dụng. Nên đeo khẩu trang ôm sát mũi và miệng để tránh tiếp xúc với các vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.

b) Cấu tạo của khẩu trang N95

Khẩu trang N95 được cấu tạo từ 5 lớp chắc chắn an toàn cho người sử dụng bao gồm 2 lớp giấy vi lọc Meltblown với khả năng lọc khuẩn ít nhất là 95% (BFE >95%), 2 lớp vải không dệt PP cao cấp mềm mịn cùng với 1 lớp cotton giúp thoáng khí không bí bách, ngợp mang đến cảm giác dễ chịu khi đeo.

Cấu tạo khẩu trang N95

Ngoài ra khẩu trang N95 được thiết kế với nẹp mũi dễ điều chỉnh, ôm khít khuôn mặt cùng với dây thun mềm mại cõ dãn tốt không gây khó chịu hay đau tai khi sử dụng.

2. Có tái sử dụng được khẩu trang N95 hay không sau khi đã giặt

Đây là loại khẩu trang không được thiết kế để giặt và chỉ được sử dụng 1 lần vì khi bạn đã tháo ra, vi khuẩn và bụi bẩn bên ngoài bám vào khẩu trang sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và lây nhiễm các bệnh từ môi trường bên ngoài. Do đó, khẩu trang N95 không thể giặt và tái sử dụng được.

Tuy nhiên trong trường hợp cấp bách, người sử dụng có thể tái sử dụng lại khẩu trang bằng cách đặt khẩu trang N95 vào trong nước sôi ở nhiệt độ 125 độ C trong vòng 3 phút. Điều này sẽ giúp cho việc khử trùng khẩu trang mà không giảm đáng kể hiệu quả lọc của khẩu trang. Nhưng đối với những khẩu trang có lớp giấy bên ngoài và bên trong thì không nên sử dụng phương pháp này vì sẽ làm tan rã lớp giấy giữ môi trường màng lọc giữa các lớp.

Khẩu trang N95 có giặt được không

3. Cách đeo khẩu trang N95 đúng cách

Điểm chung giữa khẩu trang N95 và khẩu trang y tế là chỉ nên dùng một lần rồi vứt vào thùng rác. Và khẩu trang N95 phải đeo vừa vặn với khuôn mặt để không bị các tác nhân độc hại ngoài môi trường tác động.

Khi đeo khẩu trang N95 cũng như tất cả các loại khẩu trang khác, không được dùng tay chạm vào mũi, miệng bên dưới lớp vải để gãi ngứa, nghe điện thoại, ăn uống… vì hành động này có thể mang theo các mầm bệnh bám trên tay đi vào cơ thể.

Khi sử dụng khẩu trang, không nên chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang bởi mặt ngoài khẩu trang có thể tiếp xúc với các giọt bắn, giọt nhỏ nên đã bị bẩn.

Đồng thời cũng không nên tháo khẩu trang sau đó bỏ vào túi xách, quần hay áo rồi đeo lại vì các loại khẩu trang y tế được khuyến cáo là chỉ sử dụng 1 lần, nếu tháo ra thì nên loại bỏ và dùng khẩu trang mới.

Đeo khẩu trang N95 đúng cách

4. Nên mua khẩu trang N95 ở đâu

Do khẩu trang N95 có khả năng lọc bụi bẩn, vi khuẩn, virus trong không khí tốt hơn so với khẩu trang y tế thông thường, nên mọi người tìm mua loại khẩu trang này rất nhiều, mà trên thị trường thì xuất hiện tràn lan hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng với xuất xứ không rõ ràng. Vì vậy người tiêu dùng nên tìm mua khẩu trang N95 từ những thương hiệu uy tín, chất lượng, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để có thể đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân và gia đình.

Công ty Cổ phần XNK vật tư y tế An Minh (Amsur) mang đến cho người sử dụng các dòng khẩu trang y tế chất lượng, thoải mái và tối ưu. Sản phẩm của Amsur giúp duy trì khả năng thở tuyệt vời đồng thời cung cấp khả năng lọc khuẩn (BFE) => 95%, đáp ứng theo các tiêu chuẩn N95 Hoa Kỳ hay FFP2 của Châu Âu. Hiện Amsur đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới bao gồm cả các thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ.

Bài viết khác

Leave a Reply