Tin tức

Quy trình sản xuất găng tay y tế

quy trình sản xuất

Có bao giờ bạn thắc mắc những chiếc găng tay y tế được sản xuất bằng cách mà lại có khả năng kháng được các loại virus không?

Hiện nay trên thị trường có 4 loại găng tay chính nhưng cách sản xuất thì khá tương đồng. Hãy cùng Mazaa tìm hiểu cách sản xuất và những bài kiểm tra mà găng tay phải trải qua trước khi chính thức đạt chuẩn và xuất ra thị trường nhé.

Các loại găng tay y tế hiện nay

Có bốn loại găng tay chính: latex, nitrile, polyvinyl clorua (thường được gọi là vinyl), và polychloroprene (thường được gọi là neoprene). Găng tay y tế có thể đi kèm với lớp phủ bên ngoài bằng bột hoặc được xử lý bằng polyme.

các loại găng tay y tế

Có 4 loại găng tay được sử dụng rộng rãi hiện nay

Găng tay latex được làm từ cao su thiên nhiên. Nhựa cây cao su được thu hoạch và bảo quản bằng amoniac, sau đó được tinh chế và cô đặc để loại bỏ nước và tạp chất. Sau khi trộn với các hóa chất xử lý thì mủ này đã sẵn sàng để sản xuất găng tay. Loại găng tay này là loại đàn hồi và tạo cảm giác tốt nhất, găng tay latex cũng như có thể phân hủy sinh học tự nhiên. Đây là loại găng tay có mức độ bảo vệ cao nhất chống lại virus. Tuy nhiên, loại găng tay này cũng gây ra kích ứng với những ai bị dị ứng mủ cao su.

Găng tay vinyl là loại găng tay phù hợp với các hoạt động ít tiếp xúc với các loại hóa chất hay virus, vì loại này không có khả năng bảo vệ nhiều. Đây là loại găng tay có giá thành hợp lý nhất, nhưng thường lỏng lẻo chứ không ôm vừa vặn như các loại găng khác. Cao su trong găng tay vinyl được làm từ polyvinyl clorua polyme hóa (PVC), được cho thêm chất làm dẻo để làm cho găng tay trở nên mềm dẻo hơn

Găng tay nitrile làm từ cao su butadien nitrile (NBR), một chất đồng trùng hợp. Acrylonitrile và butadien được kết hợp trong một quá trình đồng trùng hợp để tạo ra chất liệu này. Găng tay nitrile bền hơn và đeo vào dễ hơn găng tay cao su, đồng thời mang lại cảm giác vừa vặn và linh hoạt hơn so với găng tay vinyl. Loại găng này y tế cũng có khả năng bảo vệ người dùng khỏi hóa chất và virus,

Găng tay cao su tổng hợp được tạo thành từ sự kết hợp của clo, cacbon và hydro, được liên kết chéo dưới dạng polime sử dụng lưu huỳnh. Loại găng tay này tuy không được sử dụng phổ biến, nhưng là sự kết hợp các đặc tính của latex và nitrile. Chúng mang lại cảm giác vừa vặn, bền và không chứa chất gây dị ứng đồng thời bảo vệ người dùng khỏi hóa chất và dịch cơ thể.

Găng tay y tế được tạo ra như thế nào

Dù găng tay cao su được làm từ chất liệu nào thì chúng cũng được sản xuất theo cách cơ bản giống nhau. Quá trình này bắt đầu với các khuôn gốm hoặc nhôm được tạo hình bàn tay trên băng tải, được nhúng vào bể rửa bằng nước nóng và clo hoặc thuốc tẩy rồi sấy khô. Quá trình ngâm này giúp loại bỏ mọi chất cặn có thể tồn tại từ lô găng tay trước. Khi các khuôn được làm sạch thì chúng sẽ được tráng một lớp để tạo độ dính cho cao su. Khuôn được nhúng vào hỗn hợp dung dịch canxi nitrat (chất này sẽ làm đông tụ cao su) và canxi cacbonat (là chất bôi trơn để giữ cho găng tay không bị dính vào khuôn quá nhiều). Quá trình làm khô lần hai diễn ra, và sau đó găng tay được nhúng vào bể chứa latex, nitrile hoặc polyvinyl clorua. Đây là lúc các quy trình bắt đầu khác nhau vì các nguyên liệu phải được xử lý khác nhau.

Độ dày của găng tay sẽ được quyết định bởi thời gian ngâm trong bể. Sau khi dáng găng tay được hình thành thì chúng sẽ được quay để loại bỏ cao su thừa và sau đó được rửa lại trong nước nóng và clo. Quá trình này loại bỏ mủ và hóa chất dư thừa để giảm dị ứng cho người dùng. Các mẫu găng tay này sau đó được làm khô và bảo dưỡng bằng cách sử dụng lưu hóa, giúp liên kết các phân tử cao su với nhau để làm cho găng tay chắc chắn hơn. Sau lần xả thứ hai để loại bỏ hết mủ thừa, găng tay đi qua một loạt các bàn chải để cuộn (còn gọi là cườm) các đầu của chúng thành hình dạng ngón tay. Sau đó, găng tay sẽ được tách khỏi khuôn bằng máy nén khí. Khi ra khỏi khuôn, găng tay sẽ trải qua quy trình kiểm tra tiếp sau đó.

quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất găng tay y tế

Găng tay nitrile hoặc vinyl cũng được nhúng vào bể chứa đầy cao su lỏng và nung để tạo hình và làm khô. Sau đó, găng tay có thể trải qua quá trình khử trùng bằng clo hoặc phủ polyme để giúp bạn đeo vào và tháo ra dễ dàng hơn. Quá trình clo hóa, găng tay sẽ tiếp xúc với clo, làm cho chúng cứng hơn và trơn hơn. Găng tay cũng có thể được phủ polyme để bôi trơn giúp đeo dễ hơn. Sau khi phủ lớp ngoài xong, găng tay sẽ được lấy ra khỏi khuôn, thường là được lấy thủ công vì cao su tổng hợp dính hơn mủ cao su thiên nhiên. Sau đó, găng tay sẽ được chuyển qua quy trình kiểm tra chất lượng.

Quy trình kiểm tra găng tay

Có hai thử nghiệm mà những chiếc găng tay phải trải qua. Thứ nhất, găng tay phải đáp ứng các yêu cầu quy định để được chứng nhận là loại y tế trước khi đưa ra thị trường. Khi các yêu cầu này được đáp ứng, mỗi lô găng tay sẽ được kiểm tra đơn giản hơn sau đó để đảm bảo chất lượng được duy trì.

Đối với thử nghiệm theo lô, găng tay y tế được kiểm tra đầu tiên bằng bơm đầy không khí, sau đó sử dụng thử nghiệm rò rỉ lỗ kim theo tiêu chuẩn ASTM. Mặc dù tất cả găng tay đều có lỗ kim, nhưng thử nghiệm đảm bảo lỗ kim không đủ lớn để cho phép chất lỏng thấm vào da. Công nhân đổ đầy một lít nước vào găng tay và xem trong hai phút xem có rò rỉ không. Các lô găng tay công nghiệp phải đáp ứng giới hạn chất lượng có thể chấp nhận được, hoặc AQL, là 2,5%, theo thống kê có nghĩa là số lượng không đạt chỉ giới hạn 2,5 chiếc găng tay trên 100 chiếc mà thôi. Nếu tỉ lệ hỏng chỉ 1,5 găng tay trên 100 chiếc thì có nghĩa là găng tay có chất lượng cao và sẽ được sử dụng trong các hoạt động y tế.

quy trình kiểm tra găng tay

Quy trình kiểm tra găng tay

Bên cạnh các thử nghiệm phải được thực hiện trên mỗi lô găng tay, còn có các thử nghiệm theo quy định để chứng minh găng tay được sản xuất đủ an toàn để được xếp hạng y tế. Tất cả găng tay đều phải vượt qua bài kiểm tra về kích thước, trong đó găng tay phải đáp ứng các yêu cầu về chiều dài giữa vòng bít và đầu ngón tay giữa và chiều rộng của lòng bàn tay, cũng như các yêu cầu về độ dày nhất định. Các phép đo này phụ thuộc vào kích thước và loại găng tay. Găng tay cũng phải vượt qua các bài kiểm tra độ vô trùng theo hướng dẫn trong Dược điển Hoa Kỳ và các bài kiểm tra độ lão hóa, đòi hỏi găng tay phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tính năng kéo giãn sau khi được làm nóng ở 70 độ C và 100 độ C trong một số giờ nhất định.

Lượng bột phủ cũng phải ít hơn 2 mg trên mỗi găng tay. Găng tay cao su cũng phải vượt qua các bài kiểm tra bổ sung về hàm lượng protein có thể chiết xuất trong nước và hàm lượng protein kháng nguyên.

Lời kết

Như vậy, có thể thấy để ra đời một đôi găng tay y tế đạt chuẩn thì phải trải qua rất nhiều bước khác nhau để đảm bảo là găng tay đạt chuẩn để sử dụng trong môi trường y tế. Thông qua bài viết này, Mazaa hi vọng đã cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích về găng tay cho bạn đọc.

Bài viết khác

Leave a Reply