Tin tức

Tất cả những điều cần biết về khẩu trang N95

N95 respirator mask

Đại dịch Covid 19 bùng nổ lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Ngay lập tức đại dịch đã lan sang các nước lân cận và nhanh chóng lan ra toàn cầu khiến tình trạng trang thiết bị y tế bị thiếu hụt nghiêm trọng đặc biệt là khẩu trang trong việc phòng chống và trong các cơ sở y tế, bệnh viện như N95, FFP2,…. Vậy khẩu trang N95 là gì ?

1. Khẩu trang N95 là gì

a) Khẩu trang N95

Khẩu trang N95 là loại khẩu trang chỉ dùng 1 lần có tác dụng bảo vệ vùng mắt mũi miệng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh và các bụi bẩn đến từ tác nhân bên ngoài thông qua đường hô hấp. Khẩu trang N95 tương đương với các loại khẩu trang KN95 (Trung Quốc), FFP2 (Châu Âu). Khẩu trang N95 phần lớn được sử dụng trong các cơ sở y tế, bệnh viện cho các bác sĩ, bệnh nhân, y tá, điều dưỡng,…
Hiện nay khẩu trang N95 đã được sử dụng rộng rãi nhiều hơn ở cả bên ngoài các cơ sở y tế, khám chữa bệnh nhằm ngăn chặn bụi, ngăn hóa chất, khói xe khi đi đường. N95 còn có tác dụng bảo vệ làn da khỏi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, tránh tiếp xúc trực tiếp.

b) Các thông số N95

Một khẩu trang/mặt nạ lọc N95 mặt nạ lọc đáp ứng Mỹ Viện Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (NIOSH) phân loại N95 lọc không khí, có nghĩa là nó lọc ít nhất 95% số hạt (0,3 micron) trong không khí. Tiêu chuẩn này không yêu cầu mặt nạ phòng độc phải chịu dầu ; một tiêu chuẩn khác, P95, bổ sung yêu cầu đó. Loại N95 là mặt nạ phòng độc hạt lọc phổ biến nhất.
Như vậy Tiêu chuẩn N95 trên mặt nạ lọc cơ học , giúp bảo vệ chống lại các hạt nhưng không chống lại các hạt khí hoặc hơi .
Nếu được trang bị phù hợp, khả năng lọc của mặt nạ lọc N95 có thể vượt quá khả năng của mặt nạ. Tuy nhiên, ngay cả mặt nạ N95 được trang bị phù hợp cũng không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong.
Loại khẩu trang được thảo luận nhiều nhất là N95. Đây là một tiêu chuẩn của Mỹ được quản lý bởi NIOSH – một phần của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC).

Các thông số kỹ thuật chính của khẩu trang N95 (Và các loại khẩu trang tương đương)
– PFE cho NaCl >=95%
– Đánh dấu: Bộ lọc hạt N95 (95% mức PFE) được đánh dấu bằng màu khác với màu đỏ tím
– Hô hấp điện trở: Chống hít phải ≤35mmH2O (350Pa). Kháng thở≤25mmH2O (250Pa)
– Van thở độ kín khí: ≤30mL / phút
– Không gian chết: Van thở phải được cấu tạo để ngăn chặn ảnh hưởng của việc thở ra quá mức khi ở mặt sau của phương tiện lọc
– Băng đô: Không có dữ liệu cụ thể

Compare N95-FFP2-P2

2. Lợi ích của khẩu trang N95

a) Cung cấp khả năng bảo vệ

Khẩu trang N95 đã được thử nghiệm nghiêm ngặt trong các nghiên cứu về khả năng phòng chống đại dịch và kết quả là khẩu trang phẫu thuật này cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại nhiều chất như Cúm gia cầm H1N1, SARS, Covid 19. Nó cũng đáp ứng các hướng dẫn của CDC về kiểm soát phơi nhiễm với bệnh lao và được xếp hạng là loại “rào cản cao” 160 mmHg phù hợp với các yêu cầu của ASTM F1862 về khả năng xâm nhập của chất lỏng và khả năng chống bắn tóe.
Nó cung cấp cho người đeo

> 95% (BFE) Hiệu quả lọc vi khuẩn
> 95% (PFE) Hiệu quả lọc hạt
Hơn nữa, bộ thở N95 Respirator vượt quá các thông số kỹ thuật về hiệu suất NIOSHability cho ▲ P, rất ấn tượng. N95 cũng làm giảm sự truyền vi sinh vật và các vật chất dạng hạt khác trong không khí đồng thời giảm sự tiếp xúc của người đeo với các hạt trong không khí nhỏ hơn 0,1 micron, làm cho mặt nạ phòng độc này trở nên lý tưởng cho các quy trình đốt laser và đốt điện.

b) Có sẵn trong một tùy chọn gấp phẳng hoặc đúc:

– Gấp phẳng
Kết cấu nhẹ và mỏng với lớp bên trong mềm để tăng thêm sự thoải mái.
Dây đai đầu đàn hồi được hàn âm bên trong các lớp bên ngoài để giảm thiểu các điểm áp lực.
Cực kỳ nhẹ – nhẹ hơn 33% so với các mặt nạ phòng độc tương đương khác để giảm mệt mỏi cho người đeo, mang lại thời gian đeo lâu hơn, thoải mái hơn.
Phổ biến, khẩu trang một kích thước để phù hợp với hầu hết mọi hình dạng / kích thước khuôn mặt
– Đúc
Lớp vỏ bên ngoài nhẹ và cứng để tránh việc mặt nạ bị xẹp xuống, cộng với lớp bên trong mềm mại được thiết kế để tạo sự thoải mái và tiện lợi.
Mặt nạ tạo đường nét với hình dạng tự nhiên của khuôn mặt để giảm thiểu các điểm áp lực, giảm sự cần thiết phải loay hoay với kẹp mũi kim loại.
Cực kỳ nhẹ – nhẹ hơn 33% so với mặt nạ phòng độc tương đương để giảm mệt mỏi cho người đeo, giúp thời gian đeo lâu hơn, thoải mái hơn.

c) Đóng gói để thuận tiện cho việc bảo quản

Mặt nạ gấp phẳng được đóng gói thành hộp 20 chiếc. Mỗi chiếc mặt nạ được đóng túi riêng cho mục đích vệ sinh và chúng có kích thước để vừa với túi, cho đến khi có nhu cầu. Mặt nạ đúc cũng được đóng gói thành hộp 20 chiếc, vào một ống bọc nhựa dẻo để tránh bị phơi nhiễm và nhiễm bẩn khi mở hộp. Tay áo bằng nhựa có phần rãnh, để dễ dàng mở và phân phối.

d) Không gây dị ứng

Khẩu trang phẫu thuật N95 không có latex, PVC và silicone, điều này làm cho đây là một lựa chọn khả thi cho những người nhạy cảm với những vật liệu này. Những mặt nạ phòng độc này dùng một lần, có nghĩa là không cần phải khử trùng chúng trước khi sử dụng.

3. Các ngành nên sử dụng khẩu trang N95

a) Ngành xây dựng, ngành công nghiệp

Khẩu trang N95 được sử dụng chính trong ngành xây dựng, ngành công nghiệp – nơi bị ảnh hưởng bởi nhiều khói bụi, bụi mịn. Chúng sẽ được sử dụng cho các công nhân – những người làm việc trực tiếp trong môi trường này.

b) Ngành y tế, chăm sóc sức khỏe

Một số loại khẩu trang N95 khác được khuyến nghị dành cho những cơ sở chăm sóc y tế, sức khỏe. Sản phẩm này được những nhân viên y tế đeo để chăm sóc bệnh nhân và chỉ sử dụng một lần.

4. Các hãng sản xuất khẩu trang trên thế giới

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều các công ty sản xuất và cung cấp khẩu trang N95. Tuy nhiên trong thời gian đại dịch Covid vẫn đang diễn ra thì số lượng khẩu trang N95 giả đang tràn lan trên thị trường thế giới. Dưới đây là 1 số những nhà cung cấp khẩu trang uy tín trên thế giới hiện nay:
– 3M
– Venus
– Honeywell International, Inc.
– Prestige Ameritech
– Ansell Ltd.
– O&M Halyard
– The Gerson Company
– Cardinal Health
– Medline Industries, Inc.
– Kimberly-Clark Corporation
Tại Việt Nam, Venus là 1 trong 3 nhà sản xuất khẩu trang N95 duy nhất tại Việt Nam với đầy đủ chứng chỉ và đạt chuẩn chất lượng theo hiệp hội NIOSH của Mỹ và đã xuất khẩu đi rất nhiều nước thuộc khối Châu Âu. Trong đó Amsur là nhà phân phối khẩu trang N95 của Venus tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Amsur cũng cung cấp các trang thiết bị vật tư y tế khác như: Găng tay Nitrile, găng tay Latex và kim tiêm để phục vụ cho đại dịch Covid. Từ đó góp 1 phần sức nhỏ trong việc sớm kết thúc đại dịch Covid trên thế giới

authorization letter

Bài viết khác

Leave a Reply